Sẽ thu hồi những dự án ven biển chậm tiến độ tại Đà Nẵng

Dù Đà Nẵng đã quyết liệt đôn đốc 32 dự án ven biển chậm triển khai nhưng đến nay chỉ có 8 dự án được triển khai, 16 dự án chưa triển khai và 8 dự án triển khai chậm…

Sáng 5/7, trong buổi làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 4 – HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, các Ban đã thông qua các báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn. Nhiều hạn chế trong việc tổ chức, quản lý, điều hành trên địa bàn cũng đã được chỉ ra.

Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách (HĐND TP. Đà Nẵng) Phan Thị Thúy Linh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, kinh tế thành phố đạt được nhiều kết quả khả quan. Thu ngân sách đạt 11.510 tỷ đồng (55,1% dự toán). Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2016… Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn.

Đà Nẵng hiện còn 16/32 dự án ven biển chưa được triển khai

Bà Linh cho hay, dù Thành ủy đã nhấn mạnh trong nhiều năm, nhưng kết quả thu hút các dự án FDI của Đà Nẵng vẫn chưa được cải thiện.

Liên quan đến vấn đề này, bà Linh đặt ra câu hỏi: “Vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh (cấp tỉnh) và môi trường đầu tư được đánh giá tốt nhất nhưng trong thời gian qua, dù có nhiều đoàn vào tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố, nhiều đoàn thành phố xúc tiến đầu tư nước ngoài nhưng đến nay vẫn chưa có những tập đoàn lớn và công nghệ mạnh đầu tư vào thành phố?”.

Cùng với đó, bà cũng đề nghị thành phố tập trung tháo gỡ những vướng mắc gây ảnh hưởng đến công tác xúc tiến. Khẩn trương ban hành quy hoạch chi tiết để kêu gọi đầu tư. Tập trung thống kê toàn bộ quỹ đất dành cho sản xuất, thương mại dịch vụ ngoài khu công nghiệp. Đồng thời, minh bạch các thủ tục liên quan đến đất đai như xác định giá loại đất, phương thức đấu giá, đấu thầu, giá khởi điểm….

Cũng theo bà Linh, một vấn đề được đề cập từ các kỳ họp trước nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được là việc chậm triển khai các dự án ven biển. Bà Linh cho hay, dù đã quyết liệt đôn đốc 32 dự án ven biển chậm triển khai nhưng đến nay chỉ có 8 dự án triển khai, 16 dự án chưa triển khai và 8 dự án triển khai chậm, thành phố tiếp tục cho giãn tiến độ.

“Việc nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài, gây ra nhiều hệ lụy và làm ảnh hưởng đến đến sự phát triển, môi trường đầu tư, đồng thời gây lãng phí tài nguyên đất. Thành phố cần theo dõi sát việc đầu tư và kiên quyết thu hồi nếu không thực hiện đúng cam kết”, bà Linh đề nghị.

Trong khi đó, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP. Đà Nẵng) Tô Văn Hùng cho biết, lĩnh vực quản lý đô thị vẫn còn một số hạn chế: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong thời gian gần đây; quy hoạch dành cho phát triển công viên cây xanh, văn hóa, y tế… chưa được đầu tư kịp thời; thiếu bãi đậu đỗ xe công cộng gây tắc nghẽn giao thông; không ít chủ đầu tư cố tình xây dựng khi chưa có phép, có phép nhưng xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, không tuân thủ pháp luật, khiến dư luận bức xúc, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và trật tự xã hội….

Một số vấn đề về môi trường còn tồn tại như: Bãi rác Khánh Sơn dù đã sắp đến thời gian đóng cửa nhưng việc đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung tại Hòa Nhơn vẫn còn trên kế hoạch; trung tâm giết mổ Đà Sơn chậm giải quyết ô nhiễm so với kế hoạch; việc xử lý ô nhiễm tại nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc chỉ dừng lại ở mức giải quyết tình thế, việc thực hiện kết luận của Thường trực HĐND chưa nghiêm túc…

Về bán đảo Sơn Trà, ông Hùng đề nghị: “Rà soát những dự án đã có chủ trương đầu tư tại khu bán đảo Sơn Trà theo nguyên tắc hài hòa phát triển và bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên và bảo đảm an ninh quốc phòng. Cùng với đó, sớm xây dựng điều lệ quản lý kiến trúc cảnh quan đặc biệt dành riêng cho khu vực Sơn Trà”.

(Theo Tiền phong Online)